มหาวิทยาลัยศิลปากรออกประกาศนโยบายส่งเสริมการบริโภคอาหารที่สะอาดและปลอดภัย พ.ศ. 2567
มหาวิทยาลัยศิลปากรได้ประกาศนโยบายส่งเสริมการบริโภคอาหารที่สะอาดและปลอดภัยในปี พ.ศ. 2567 เพื่อสนับสนุนความยั่งยืนตามเป้าหมาย SDGs และสร้างหลักประกันด้านอาหารที่ปลอดภัยและมีคุณภาพ นโยบายนี้มุ่งเน้นการจัดหาวัตถุดิบที่มีคุณภาพและปลอดภัยตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (Good Manufacturing Practice, GMP) รวมถึงการควบคุมการผลิตและการบริการด้านอาหารเพื่อความปลอดภัย นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยสนับสนุนให้ร้านค้าภายในมหาวิทยาลัยมีการใช้วัตถุดิบทางการเกษตรที่มีการปฏิบัติที่ดี (Good Agricultural Practices, GAP) พร้อมสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยและผู้ประกอบการร้านค้า การจัดกิจกรรมรณรงค์ลดขยะและการรีไซเคิลภายในโรงอาหารยังเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายนี้ ทางมหาวิทยาลัยมีการดำเนินการจัดกิจกรรม รณรงค์ ประชาสัมพันธ์ ให้มีการรีไซเคิลและลดขยะจากการประกอบอาหารและการบริโภคอาหารภายในโรงอาหารในพื้นที่ของมหาวิทยาลัย และยังดำเนินการวางระบบการตรวจติดตามและประเมินผลการลด การคัดแยก และการกำจัดขยะในโรงอาหาร โดยมีระบบการเก็บข้อมูล บันทึก และรายงานปริมาณขยะเศษอาหาร รวมถึงขยะน้ำมันที่ผ่านการทอดอาหารที่เกิดขึ้นจากผู้ประกอบการในโรงอาหาร โดยมุ่งหวังให้เกิดการจัดการขยะอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน เพื่อส่งเสริมสุขภาพและสิ่งแวดล้อมที่ดีในมหาวิทยาลัย

มหาวิทยาลัยศิลปากรออกประกาศนโยบายส่งเสริมการบริโภคอาหารที่สะอาดและปลอดภัย